Đóng

ROBOT LAU RỬA PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

ROBOT LAU RỬA PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

“Giải Pháp nâng cao hiệu suất hấp thụ bức xạ cho hệ thống NLMT”

Cùng với đà phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa tại Việt Nam, ứng dụng robot trong ngành công nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhờ có các hệ thống thị giác máy, các bộ điều khiển khả trình và thiết bị tay cuối mà robot có thể thực hiện được rất nhiều các tác vụ lặp đi lặp lại trong các nhà máy, các khu công nghiệp… Chính vì thế mà các doanh nghiệp ở Việt Nam ngày càng chú trọng đầu tư dùng robot trong nhiều khâu sản xuất nhờ những ưu điểm vượt trội thay thế cho con người như độ chính xác cao, độ an toàn và độ bền đáp ứng được yêu cầu chất lượng cao trong sản xuất.

Với mục tiêu trở thành đơn vị dẫn đầu về năng lượng sạch ở Việt Nam vào năm 2020, chính vì vậy ngành năng lượng TTC tăng cường đầu tư mạnh mẽ, hợp tác toàn diện để phát triển vượt bậc cả về chiều rộng lẫn chiều sâu nhằm đảm bảo định hướng phát triển bền vững an ninh năng lượng quốc gia và đạt công suất 1.000 MW điện mặt trời; để đảm bảo hiệu suất tối ưu cũng như hoạt động hiệu quả của dự án sau khi đưa vào sử dụng thì các tấm pin năng lượng mặt trời cần phải được cọ rửa và làm sạch thường xuyên. Qua thực nghiệm chứng minh nếu công tác vệ sinh tấm pin không đúng cách và không thường xuyên thì hiệu suất tấm pin có thể giảm 15-25%. Mặt khác, trên thực tế việc sử dụng những đường ống dẫn nước từ mặt đất nhằm mục đích phun rửa những tấm pin mặt trời cũng chưa thực sự mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó những cơn bão cát phun những hạt bụi trên những tấm quang điện, gây ra hiệu quả sản xuất điện giảm nhanh chóng theo thời gian lên đến 40% năng lượng có thể bị mất đi do ​​bụi bẩn, những tấm pin năng lượng hoạt động kém hiệu quả hơn có nghĩa là ít năng lượng được đưa lên lưới điện và ít tiền hơn vào trong túi của các bên liên quan và các nhà đầu tư. Có lẽ điều khó khăn nhất đối với hệ rooftop là các khoảng không cho việc lau chùi và vệ sinh hạn chế, không những vậy mà việc vệ sinh trên cao gây mất an toàn trong công tác bảo dưỡng; còn đối với hệ thống solarfarm thì quy mô lớn, nếu chỉ sử dụng lực lượng lao động thì công tác vệ sinh khó thực hiện tốt và không kịp thời để đón ánh nắng; đặc biệt đối với dự án vài chục đến vài trăm hecta trên các địa hình phức tạp công tác lau chùi vệ sinh tấm pin càng khó thực hiện nếu không có sự trợ giúp của máy móc công nghệ.

Nhằm giải quyết vấn đề này, các kỹ sư chuyên nghiên cứu ứng dụng của Trung tâm phát triển công nghệ Công ty cổ phần Điện Gia Lai đã nghiên cứu và chế tạo 03 nguyên mẫu robot tự động tính ứng dụng cao, thích hợp cho mọi địa hình: rooftop, solarfarm… thay vì việc đưa công nhân vệ sinh với chiếc xô, những chổi cao su và vòi phun nước mỗi định kì, các nhà quản lý nhà máy có thể triển khai các Robot làm sạch các tấm PIN một cách hoàn toàn tự động. Tùy theo quy mô và tính hiệu quả của dự án các Robot có thể được chế tạo hàng loạt và đặt trên mỗi dãy tấm PIN để làm công việc lau rửa định kì hoặc tổ chức theo phương án đội ngũ chuyên bảo dưỡng với các xe bồn nước và các Robot để thực hiện công việc lau rửa tấm các tấm PIN năng lượng mặt trời.

Robot “GEC” sẽ tự động vệ sinh bụi bẩn bám vào những tấm Pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái của các tòa nhà hoặc tại các trại nắng. Hoạt động trên nguyên tắc, định kì mỗi ngày hoặc tuần… tùy theo cài đặt của người sử dụng Robot sẽ tự động di chuyển trên hệ khung tấm PIN và lau rửa, khi thực hiện xong công việc lau rửa nó sẽ tự động dừng lại và đợi cho lần vệ sinh tiếp theo.

Nhóm nghiên cứu cho biết, trên mỗi Robot đều gắn tấm PIN NLMT kích thước phù hợp để cung cấp nguồn cho Robot nên không cần dùng bất cứ nguồn ngoài nào để Robot hoạt động. Việc làm sạch bề mặt tấm PIN sử dụng vật liệu đặc biệt từ các sợi NYLON và nước tinh khiết nên không làm hư hại đến bề mặt tấm PIN, hệ khung robot được thiết kế bằng vật liệu nhôm định hình nên đảm bảo gọn nhẹ và có thể hoạt động ngoài trời mà không bị gỉ sét. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể gửi thông tin ra lệnh, điều khiển nó từ một ứng dụng được cài đặt trên thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Ngược lại, những thông tin chi tiết về lịch trình hoạt động, tiến độ làm việc của nó cũng sẽ được gửi đến ứng dụng thông qua mạng không dây 3G, GPRS…. Ngoài ra hệ thống còn có các nút bấm để cài đặt tốc độ động cơ, tốc độ chổi lau sao cho phù hợp với từng địa hình.

Có một xu hướng đang phát triển để Robot làm những công việc thay con người trong lĩnh vực kinh doanh năng lượng tái tạo, trong đó lĩnh vực năng lượng mặt trời là một thực tế. Robot sử dụng chính năng lượng mặt trời để làm sạch các các tấm pin thu năng lượng; chính vì thế Robot “GEC” được ra đời với mục đích nắm bắt kịp thời thị hiếu, xu hướng thị trường trong nước. Chắc chắn rằng, các Robot sẽ được tối ưu về mặt thiết kế, tính năng và giá thành sao cho hiệu quả đầu tư mang lại cao nhất mà không làm tăng giá thành của dự án nếu có sử dụng Robot trong thời gian tới. Và nó sẽ giữ vai trò chủ đạo làm cho năng lượng xanh thậm chí xanh hơn, đồng thời là một lợi thế cạnh tranh của TTC.

 

18/12/2019