Đóng

HIỆN ĐẠI HÓA – HƯỚNG ĐI MỚI CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ

Với vai trò quan trọng của ngành cơ khí và xuất phát từ nhu cầu thị trường, trong những năm qua ngành Cơ khí Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể, đóng góp một phần không nhỏ vào phát triển kinh tế – xã hội. Sau hơn 25 năm đổi mới, ngành cơ khí Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu, là một trong những ngành đầu tàu, mũi nhọn, đi tiên phong trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới.

Các sản phẩm chủ yếu của ngành cơ khí bao gồm: Ống áp lực, khung nhà tiền chế, nông cụ cầm tay, xe máy, lắp ráp ôtô, máy nông nghiệp, tàu thuyền, …Trong điều kiện Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, ngành cơ khí nói chung và cơ khí chế tạo Việt Nam nói riêng có những mặt thuận lợi để phát triển và không ít khó khăn thách thức phải vượt qua. Mục tiêu đến năm 2025 ngành cơ khí Việt Nam có khả năng cạnh tranh để phát triển trong hội nhập, có công nghệ hiện đại và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ở một số phân ngành, lĩnh vực cơ khí có khả năng cạnh tranh, đáp ứng cơ bản các yêu cầu công nghiệp hóa của đất nước và xuất khẩu…

Đến năm 2035, ngành cơ khí Việt Nam được phát triển với đa số các chuyên ngành có công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu…Cụ thể, năm 2025, tỷ trọng ngành cơ khí chiếm trên 21%, năm 2035 chiếm 24% trong cơ cấu ngành công nghiệp. Năm 2025, ngành cơ khí đáp ứng trên 50% nhu cầu thị trường trong nước và năm 2035 đáp ứng trên 60%.

Hiện nay ngành cơ khí của Công ty TNHH MTV xây lắp và cơ điện Gia Lai (GCC) thuộc GEC chủ yếu là chế tạo, sản xuất, gia công các sản phẩm cơ khí và đường ống áp lực, cầu trục, cống trục… phục vụ chính cho công tác sửa chữa định kỳ hàng năm các nhà máy thủy điện hiện có của GEC và gia công sản phẩm cơ khí cho các nhà máy thủy điện đang đầu tư mới do chủ đầu tư TPH thuộc Tập đoàn TTC. Dàn thiết bị hiện có với công nghệ cũ, lạc hậu; hiệu suất thấp; chi phí bảo dưỡng lớn ảnh hưởng đến tiến độ gia công và giá thành sản phẩm cao, khả năng cạnh tranh thấp so với các đối thủ cùng ngành.

Bên cạnh đó, các thủy điện vừa và nhỏ đã quy hoạch phát triển các tỉnh thành, tiềm năng phát triển mới rất hạn chế, vì vậy ngành cơ khí cung cấp dịch vụ cho các dự án thủy điện mới sẽ không còn phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai.

Năm 2017, Công ty đã triển khai dự án nâng cấp khu cơ khí Diên Phú nhằm phục vụ công tác gia công cơ khí ngành đường với Tổng mức đầu tư gần 14 tỷ. Đến cuối tháng 7/2017 công tác triển khai các hạng mục xây dựng và mua sắm thiết bị cơ bản hoàn thành theo tiến độ đặt ra, hoàn tất công tác đào tạo nhân sự cho dự án. Từ đầu tháng 8/2017 dự án đã chính thức đi vào hoạt động và thực hiện gia công cho các nhà máy đường như HAA, TTCS-GL, BHS…

Nhu cầu cơ khí ngành năng lượng tái tạo của Tập đoàn TTC

Ngày 11/4/2017 Chính Phủ ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg Về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án Điện mặt trời tại Việt nam, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/06/2017 đến ngày 30/06/2019. Sức ép về tiến độ triển khai các dự án Điện mặt trời nhanh chóng để được hưởng cơ chế khuyến khích phát triển về: Trách nhiệm mua điện từ các dự án điện mặt trời; Ưu đãi về vốn đầu tư và thuế; Ưu đãi về đất đai; Giá điện của các dự án điện mặt trời sẽ dẫn đến nhu cầu về khung đỡ tấm pin năng lượng mặt trời sẽ rất lớn trong năm 2018 và 2019.

Dự kiến năm 2018, 2019 Tập đoàn TTC sẽ triển khai thi công xây dựng các dự án với công suất hơn 1.000MW tương ứng với nhu cầu về khung đỡ tấm tin năng lượng mặt trời 10,4kWp là 104.808 khung. Nếu thực hiện theo phương thức giao khoán cho các Đơn vị bên ngoài sẽ không chủ động và đảm bảo được tiến độ, chất lượng cũng như đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm. Do đó việc đầu tư máy móc thiết bị để tự thực hiện nội bộ sẽ giúp kiểm soát tiến độ, chất lượng và thiết kế sản phẩm.

Cùng với định hướng chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2020 của Ủy ban Năng lượng, mảng công nghiệp hỗ trợ sẽ đầu tư mở rộng cơ khí ngành đường, thủy điện và điện nắng sẽ là một trong những ngành mũi nhọn của Công ty, hoàn thiện mô hình hoạt động theo định hướng tự chủ công nghệ hoàn toàn đối với lĩnh vực thủy điện và năng lượng tái tạo. Mặt khác, hiện đại hóa máy móc thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu về chất lượng, giá thành sản phẩm và tiến độ thi công các công trình đảm bảo tính cạnh tranh với các đối thủ trong ngành. Từng bước vươn ra cạnh tranh với các đối thủ trong ngành, mở rộng thị phần cung cấp dịch vụ cơ khí ngành thủy điện, năng lượng tái tạo và cơ khí ngành đường.

Bên cạnh đó, nguồn lực hiện hữu của Ban Công nghiệp hỗ trợ còn rất lớn, các máy móc thiết bị đầu tư hiện hữu chỉ mới thực hiện cho các nhà máy thủy điện trong khi hoạt động đầu tư mới lĩnh vực thủy điện đang dần thu hẹp. Do đó việc Hiện đại hóa khu cơ khí sẽ góp phần gia tăng hiệu quả hoạt động công nghiệp hỗ trợ, phát huy tối đa nguồn lực hiện hữu đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Tập trung thu hút nguồn lực đầu tư phát triển Công nghiệp hỗ trợ bằng những giải pháp đồng bộ, cụ thể gắn với điều kiện, tiềm lực của Ủy ban Năng lượng trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình Hiện đại hóa, là chìa khóa thúc đẩy cho sự phát triển bền vững, ổn định.

18/12/2019